Singapore là nơi cư ngụ của gần 6 triệu người, trong đó có khoảng 3.5 triệu người mang quốc tịch Singapore, hơn 500.000 người định cư theo diện thẻ xanh PRs và gần 2 triệu người nước ngoài đang làm việc, học tập ở đảo quốc này.

Người Hoa chiếm tới gần 75% số dân Singapore, 13% là người gốc Mã Lai, 9% là người gốc Ấn, hơn 3% đến từ các tộc người khác, trong đó có 2 tộc người Peranakans (mang 2 dòng máu Malay và Trung Hoa) và Eurasians (mang 2 dòng máu Âu và Á).

  1. CỘNG ĐỒNG NGƯỜI HOA Ở SINGAPORE

Người Singapore gốc Hoa đến từ 5 nhóm dân tộc khác nhau bao gồm: Phúc Kiến (Hokkien), Triều Châu (Teochew), Tổng Can (Canton – tên gọi cũ của thành phố Quảng Châu hiện nay), Khách Gia (Hakka), Hải Nam (Hainan). Hầu hết người Hoa ở Singapore theo đạo Phật, 1 số ít theo đạo Lão và đạo Cơ đốc.

Các ngày lễ hội quan trọng của người Singapore gốc Hoa bao gồm: Tết Nguyên Đán (lễ diều hành Chingay Parade và lễ hội River Hongbao), Tết Trung thu, Tết Hàn thực.

Ẩm thực nổi tiếng của cộng đồng người Hoa tại Singapore bao gồm món dim sum Quảng Đông, cơm gà Hải Nam, bánh Popiah của người Triều Châu các món cay đậm đà từ vùng Tứ Xuyên, món yu sheng (gỏi cá sống) không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền.

Để tìm hiểu văn hóa và thưởng thức ẩm thực của cộng đồng người Hoa tại Singapore, bạn có thể đến thăm khu China Town và Trung tâm Di sản khu China Town (Chinatown Heritage Centre) nằm trên đường Pagoda Street.

  1. CỘNG ĐỒNG NGƯỜI MÃ LAI Ở SINGAPORE

Người Singapore gốc Mã Lai phần lớn đến từ các vùng xung quanh Singapore: Riau Islands, Java, Sulawesi, Sumatra. Đại đa số người gốc Mã Lai tại Singapore theo đạo Hồi.

Hari Raya Puasa (tên gọi khác: Hari Raya Aidilfitri) là ngày lễ quan trọng đối với các tín đồ Hồi giáo. Đây là ngày kết thúc tháng ăn chay Ramada – tháng thời phụng, làm việc thiện, tỏ lòng từ bi, không hút thuốc, không ăn uống hay được đưa bất kể thứ gì vào miệng vào ban ngày từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn.

Các loại bánh truyền thống của người Malay bao gồm: bánh gạo, bánh dứa, các loại bánh ngọt, rau cà ri, laksa (bún nấu với nước cari cốt dừa, sò huyết, tôm, giá đỗ), satay (các loại thịt xiên tẩm gia vị kèm nước sốt).

Để tìm hiểu văn hóa và thưởng thức ẩm thực của cộng đồng người Mã Lai tại Singapore, bạn có thể đến thăm khu Kampong Glam và Trung tâm Di sản Mã Lai (Malay Heritage Centre) tại địa chỉ: 85 Sultan Gate, Singapore 198501.

  1. CỘNG ĐỒNG NGƯỜI ẤN Ở SINGAPORE

Người Singapore gốc Ấn bao gồm những người đến từ Ấn Độ, Sri Lanka, Bangladesh, Pakistan. Phần lớn người Singapore gốc Ấn hiện đại mang di sản văn hóa Tamil đến từ Nam Ấn Độ. Tiếng Tamil là 1 trong 4 ngôn ngữ chính thống tại Singapore.

Đa số người gốc Ấn tại Singapore theo đạo Hindu. Hai lễ hội lớn nhất của người Singapore gốc Ấn bao gồm Thaipusam và Deepavali.

Lễ hội Thaipusam được tổ chức bởi những người theo đạo Hindu để tưởng nhớ đến vị thần Subramaniam cùng các nghi lễ sám hối và đi trên than nóng. Các tín đồ Hindu tham gia vào lễ diều hành tôn giáo trên 1 số trục đường ở quanh khu vực Tiểu Ấn.

Lễ hội Ánh sáng Deepavali là thời điểm những người theo đạo Hindu trên khắp thế giới thắp những ngọn đèn rực sáng trong căn nhà của mình, mặc những bộ trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu, cùng nhau ăn mừng và gửi lời cầu nguyện đến nữ thần Lakshmi của sự trí tuệ, thịnh vượng và quyền lực.

Các món ăn phổ biến của người gốc Ấn trong những ngày lễ hội bao gồm: bột chiên si rô, bánh bột gạo, bánh đậu lăng, kẹo đậu xanh. Món ăn nổi tiếng của người Ấn bao gồm Roti Prata (roti nghĩa là bánh mì, prata nghĩa là phẳng, dẹt), Murtabak (bánh mì dẹt giống roti prata, ở giữa có cho nhân như trứng kèm hành, thịt cừu hoặc thịt gà).

Để tìm hiểu văn hóa và thưởng thức ẩm thực của cộng đồng người Mã Lai tại Singapore, bạn có thể đến thăm khu Little India và Trung tâm Di sản Ấn Độ (Indian Heritage Centre) tại địa chỉ: 5 Campbell Ln, Singapore 209924.

Ngoài 3 tộc người gốc Hoa, gốc Mã Lai, gốc Ấn, ở Singapore còn có thêm 2 tộc người sau:

  • Peranakans: là tộc người có văn hóa khởi nguồn từ vùng Malacca của Malaysia từ những thương gia gốc Hoa kết hôn với phụ nữ tại đây. Di sản văn hóa Peranakans ở Peranakan Museum trên đường Armenian Street.
  • Eurasians: là những người mang 2 dòng máu Âu và Á. Di sản văn hóa Eurasians ở Eurasians Heritage Centre trên đường Ceylon Road.

Theo Lại Hà Giang (Nguồn: tổng hợp và biên tập)