Ở Singapore vào tháng 9 dịp Tết Trung Thu (Mid-Autumn Festival), bạn sẽ thấy bánh trung thu được bày bán khắp nơi. Bạn chỉ có thể tìm mua được các loại bánh trung thu chay nhân vị trà xanh, hạt sen, đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, sầu riêng với lòng đỏ trứng muối, hoặc bánh da tuyết (snowskin) nhân kem, sô cô la, cà phê và các loại rượu, chứ hoàn toàn không có bánh mặn nhân thịt quay, lạp xưởng, vi cá như ở Việt Nam.

Người Singapore gốc Trung Hoa đón Tết Trung Thu bằng cách trang trí nhà với đèn lồng giấy màu đỏ hoặc hồng, thắp nến hoặc đèn bên trong, cùng nhau uống trà và thưởng thức bánh trung thu. Trẻ em cùng tham gia lễ hội rước đèn lồng do các trung tâm cộng đồng (community centre – CC) tại các khu nhà chính phủ trên toàn quốc tổ chức. Lễ hội rước đèn dành cho người dân địa phương và du khách được tổ chức ở phố Chinatown và vịnh Marina.

Để hòa chung không khí lễ hội Tết Trung Thu, bạn có thể đến tham quan và mua sắm đèn lồng, bánh trung thu, hoa quả, trái cây, các món đồ ăn vặt cổ truyền ở khu Chinatown và Bugis. Các màn múa lân cũng thường xuyên được biểu diễn ở 2 khu vực này.

Vườn bên Vịnh (Gardens by the Bay) cũng là điểm đến không thể bỏ qua trong dịp Tết Trung Thu. Những chiếc đèn hoa sen, đèn lồng hình rồng khổng lồ nổi trên mặt hồ cùng hàng ngàn lồng đèn được làm thủ công treo khắp khu vườn được thắp sáng ánh đèn vào ban đêm. Các chương trình biểu diễn ca múa nhạc kịch, các gian hàng ẩm thực, đồ thủ công truyền thống của Trung Hoa và màn trình diễn nhạc cây ở Gardens by the Bay khiến cho không khí ngày Tết Trung Thu ở Singapore vô cùng sôi động.

Lễ hội Moonfest được tổ chức hàng năm tại nhà hát Esplanade trong 3 ngày liên tiếp nhằm bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống Trung Hoa cũng như góp phần làm sinh động thêm không gian Tết Trung thu ở quốc đảo. Hàng chục chương trình được tổ chức miễn phí tại lễ hội Moonfest bao gồm các màn biểu diễn opera đường phố truyền thống tại sân khấu Moonfest Chinese Opera Stage dọc bờ sông Singapore River, các buổi nói chuyện, các tiết mục biểu diễn truyền thống và đương đại ở phòng trà Moonfest Tea Room, các hoạt động kể chuyện, làm đồ thủ công như mặt nạ, đèn lồng, rối tay dành cho trẻ em ở PIP’s PLAYbox trong nhà hát Esplande và màn rước đèn Lantern Walkabout bên vịnh Marina.

Đại sứ quán Việt Nam ở Singapore cũng tổ chức lễ hội đón Tết Trung thu hàng năm cho trẻ em, học sinh, sinh viên, phụ huynh Việt Nam đang sống, học tập hoặc làm việc tại quốc đảo. Các trò chơi truyền thống, lễ hội ẩm thực Việt Nam, các màn trình diễn ca múa hát, kể chuyện chú Cuội, chị Hằng và màn phá cỗ trái cây dưới trăng trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại số 10 Leedon Park đã mang lại những trải nghiệm văn hóa Việt và không gian ngày lễ Trung Thu cổ truyền ấn tượng không chỉ đối với cộng đồng người Việt tại Singapore mà còn cả với bạn bè quốc tế.

Theo: www.laihagiang.com