Giữa dịch Covid, Singapore càng tạo niềm tin lớn hơn đối với các phụ huynh quốc tế. Chưa năm nào tớ lại nhận được nhiều cuộc gọi hỏi về các chương trình du học ở Singapore từ bậc mẫu giáo đến sau đại học như năm nay. Chỉ chờ Singapore tiếp nhận các chuyến bay, đồng ý cho công dân Việt Nam nhập cảnh vào Singapore là các học sinh sẵn sàng xách hành lý lên đường du học.

Tại sao Singapore trở thành điểm sáng du học trong bóng tối của đại dịch Covid-19? Qua khảo sát sơ bộ 1 số phụ huynh và học sinh, tớ thấy có 4 lý do chính khiến phụ huynh, học sinh quốc tế quyết định chọn Singapore là điểm đến du học thay vì Mỹ, Úc, Anh.

– Singapore không xảy ra tình trạng phân biệt dân châu Á khi dịch Covid xuất hiện. Nhiều trường hợp du học sinh châu Á bị dân bản địa châu Âu, Úc, Mỹ dùng bạo lực hoặc ngôn ngữ phỉ báng, kết tội mang dịch bệnh đến đất nước họ.

– Singapore không chủ trương miễn dịch cộng đồng khi dịch Covid xuất hiện. Ngay từ đầu dịch cho đến nay, Singapore vẫn không ngừng nỗ lực truy tìm dấu vết nguồn lây nhiễm và kiểm soát các ổ dịch nghiêm ngặt.

– Singapore khám xét và điều trị Covid -19 cho tất cả mọi trường hợp, dù bệnh nặng hay nhẹ, dù là công dân Singapore hay người nước ngoài, chuyên gia cao cấp hay công nhân lao động, du khách hay du học sinh.

– Singapore hỗ trợ học sinh quốc tế ở lại hợp pháp, ngay cả đối với các du học sinh đã hết hạn visa/thẻ sinh viên vì đã hoàn thành chương trình học tại quốc đảo.

Du học sinh ở Úc từng ngỡ ngàng tới bức xúc khi Thủ tướng Úc lên tiếng “mời” các du học sinh về nước khi dịch bệnh bùng phát ở xứ sở chuột túi.

https://thanhnien.vn/doi-song/thu-tuong-uc-moi-du-hoc-sinh-du-khach-khong-du-tien-ve-nuoc-giua-covid-19-nguoi-viet-hoang-mang-1205807.html

Tổng thống Mỹ cũng khiến các du học sinh hoang mang khi Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thông báo sinh viên quốc tế giữ visa F-1 và M-1 ở Mỹ sẽ phải về nước nếu chương trình học online 100% vào mùa thu tới, những người ở lại bị coi là cư trú bất hợp pháp và có thể bị trục xuất, những du học sinh đã rời khỏi Mỹ nhưng có chương trình học 100% online, hải quan Mỹ tại sân bay sẽ không cho nhập cảnh.

https://vnexpress.net/du-hoc-sinh-viet-o-my-hoang-mang-truoc-nguy-co-ve-nuoc-4126750.html

Chủ trương miễn dịch cộng đồng của Chính phủ Anh ngay từ đầu dịch đã khiến số ca mắc Covid-19 vượt tầm kiểm soát. Thủ tướng Boris Johnson cũng không tránh khỏi con virus quái ác này và phải đưa vào phòng điều trị tích cực. Ai có triệu chứng Covid-19 như ho và sốt không được đi xét nghiệm và phải tự cách ly ở nhà khiến nhiều du học sinh, phụ huynh lo lắng, tìm cách trở về Việt Nam sớm nhất có thể.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-52005848

Giữa đại dịch, chứng kiến cảnh du học sinh tự chăm lo bảo vệ sức khỏe bản thân ở nước ngoài, lại còn biết động viên, chấn an ba mẹ, người thân ở quê nhà, biết hỏi thăm sức khỏe của tớ và gia đình, có bạn còn muốn phóng BMW (Bus-MRT-Walk) đến nhà tặng tớ khẩu trang y tế và nước rửa tay, khiến tớ không khỏi xúc động và tự hào.

Giá trị đích thực của du học thời nay không chỉ ở kiến thức, kỹ năng, bằng cấp đạt được mà quan trọng hơn cả đó là các bạn trẻ trở nên tự lập, trưởng thành, biết trân quý bản thân, gia đình và các mối quan hệ, biết quan tâm, chia sẻ với những người xung quanh và khả năng tự xoay xở khi gặp khó khăn, thử thách.

Lại Hà Giang