Deepavali còn được gọi là “Diwali” hoặc “Lễ hội Ánh sáng” vào tháng 10 hoặc tháng 11 dương lịch là thời điểm các tín đồ theo đạo Hindu trên khắp thế giới thắp những ngọn đèn rực sáng trong căn nhà của mình, mặc những bộ trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu, cùng nhau ăn mừng và gửi lời cầu nguyện đến nữ thần Lakshmi của sự trí tuệ, thịnh vượng và quyền lực.

Bạn có thể dễ dàng nhận ra một ngôi nhà hoặc căn hộ của người theo đạo Hindu trong dịp lễ hội Deepavali. Chủ nhà thường tự tay vẽ trước thềm cửa hoặc cảnh cửa ra vào một bông hoa, 1 họa tiết hình học, hoặc 1 hình đại diện về thiên nhiên, động vật với màu sắc sống động được làm từ bột, gạo, cát hoặc cánh hoa. Các tác phẩm nghệ thuật này có tên gọi là “rangoli” để đón rước nữ thần Lakshmi vào nhà phù hộ cho gia đình trong năm mới.

Món ăn truyền thống trong ngày hội Deepavali của người Hindu gốc Ấn bao gồm các món mặn và ngọt, tiêu biểu là bún nấu với sữa đặc có đường (payasam), bánh bột chiên làm từ bột đậu năng, hành tây, ớt đỏ và lá cà ri (vadai),  bánh bột chiên si rô.

Khu Tiểu Ấn (Little India) là nơi hội tụ những điểm đặc sắc nhất của lễ hội Deepavali với các công trình trang trí đậm sắc màu văn hóa Hindu. Trong suốt dịp lễ hội Ánh sáng, các bức tượng hình voi và chim công được dựng khắp khu Little India.

Theo niềm tin của những người theo đạo Hindu, voi tượng trưng cho sự sung túc, chim công biểu trưng cho sự thông thái, tình yêu và chiến thắng. Các món đồ trang sức được bày bán ở khu Little India cũng có khắc in hình voi và chim công.

Hệ thống đèn điện trang trí đầy màu sắc được treo dọc trên trục đường Serangoon Road và Race Course Road. Làng lễ hội Deepavali tại Campbell Lane và đường Hastings khu Little India mở từ 10 giờ sáng đến 10 giờ tối với khu chợ trời dựng tạm bày bán các trang phục truyền thống, phụ kiện, đồ trang trí, gia vị, món ăn ngày lễ tết, nhạc sống, nghệ thuật xăm henna.

Một trong điểm nhấn quan trọng của mùa lễ hội Deepavali là Lễ rước Kiệu bạc (Silver Chariot Procession) từ đền Sri Mariamman (Đường South Bridge) đến khu Little India và Lễ Theemithi cũng tại ngôi đền này với sự tham gia của hàng ngàn nam giới đi bộ trên than nóng.

Nguồn tổng hợp: www.laihagiang.com