Hari Raya Puasa còn có tên gọi khác là Hari Raya Aidilfitri. Đây là lễ hội quan trọng đối với các tín đồ Hồi giáo, đánh dấu ngày kết thúc “tháng nhịn ăn” Ramada thiêng liêng.

Tháng Ramanda thay đổi mỗi năm theo lịch dương và rơi vào tháng 9 theo lịch âm Ả Rập. Trong suốt tháng này, những người theo đạo Hồi (trừ người ốm, phụ nữ có thai, trẻ em dưới 5 tuổi và người đang đi du lịch ở quốc gia không có đạo Hồi là quốc giáo) sẽ không được đưa bất cứ thứ gì vào miệng (không ăn, không uống, không hút thuốc, không sinh hoạt tình dục …) vào ban ngày kể từ khi mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn. Họ dành phần lớn thời gian trong tháng này để thờ phụng, cầu nguyện và làm việc thiện.

Vào ngày lễ Hari Raya Puasa, những gia đình người Mã Lai theo đạo Hồi ở Singapore sẽ mặc những bộ quần áo mới rực rỡ sắc màu. Nam giới mặc “Baju Melayu” kiểu áo rộng, quần dài. Phụ nữ mặc “Baju Kurung” kiểu áo cánh dài bằng thân người và váy. Họ đến viếng thăm và cầu nguyện tại các đền thờ Hồi giáo, sau đó đi thăm cha mẹ, họ hàng, bạn bè và cùng nhau ăn tiệc được nấu tại nhà.

Các món ăn phổ biến trong dịp lễ Hari Raya Puasa ở Singapore gồm có: món bò hầm cay (beef rendang), các loại rau nấu trong nước cốt dừa (sayor lodeh), sốt ớt (sambal) ăn kèm cùng bánh gạo (ketupat) và cơm trắng. Món tráng miệng nổi tiếng phải kể đến bánh nếp nhân đường thốt nốt (ondeh-ondeh) và bánh gạo hấp với dừa nạo, đường thốt nốt (putu piring).

Để có được những trải nghiệm thú vị nhất trong ngày lễ Hari Raya Puasa, bạn nên đến khu Kampong Glam và Geylang Serai. Đây là hai địa điểm tập trung nhiều người Mã Lai tại Singapore. Các đồ trang trí truyền thống, đồ thủ công mỹ nghệ, đồ lưu niệm, thời trang, ẩm thực Mã Lai được bày bán ở các cửa hàng khu Kampong Glam và các sạp hàng khu chợ trời Geylang Serai Bazaar dựng tạm trong những ngày lễ hội.

Theo: www.laihagiang.com