Lễ hội Thaipusam được tổ chức vào lúc trăng tròn nhất trong tháng thứ 10 theo lịch Hindu bởi những người theo đạo Hindu để tưởng nhớ và vinh danh vị thần diệt trừ ác quỷ có tên Thần Subramaniam (tên khác là Thần Murugan) biểu tượng cho đức hạnh, quyền lực và tuổi trẻ. Vào dịp lễ hội này, người đạo Hồi dâng lời cảm tạ, cầu nguyện phước lành và thực hiện những lời thề.

Thời gian lễ hội Thaipusam thường kéo dài trong 2 ngày. Vào buổi tối hôm trước, 1 đám rước bằng xe có tượng Thần Subramaniam sẽ khởi hành từ đền Sri Thendayuthapani trên đường Tank Road đến đền Layan Sithi Vinayagar tại đường Keong Siak Road. Vào dịp này, một số tuyến đường cấm xe đi lại, để dành đường cho những người tham gia lễ diễu hành tôn giáo.

Sáng sớm hôm sau, các tín đồ Hindu sẽ bưng 1 bình hoặc 1 nồi sữa – biểu tượng cho sự dồi dào, con đàn cháu đống, hoặc rước tấm khung kavadi (tiếng Tamil nghĩa là “hiến tế trên từng bước chân”) hình bán nguyệt được làm bằng gỗ hoặc thép cao tới 4m và nặng tới 40kg.

Một số người dùng que xiên qua lưỡi hoặc đâm vào cơ thể họ, đeo trên vai khung kavadi được trang trí bằng hoa và lông công. Những người theo đạo Hindu tin rằng, những người mộ đạo có thể thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng mà không cảm thấy đau đớn khi họ giải phóng tâm trí ra khỏi các ham muốn vật chất và đam mê thể xác.

Những người mang kavadi được gia đình, bạn bè cổ vũ, khuyến khích với những lời cầu nguyện, tụng kinh, hát thánh ca từ điểm xuất phát tại đền Sri Srinivasa Perumal cho đến điểm kết thúc tại đền Sri Thendayuthapani. Các tình nguyện viên tham gia lễ rước đảm nhận nhiệm vụ phát thức ăn và đồ uống miễn phí cho bất cứ ai trên suốt trục đường diễu hành dài 4,5km.

Nguồn tổng hợp: www.laihagiang.com