Lễ Phật đản (tên tiếng Anh: Vesak Day) là lễ hội quan trọng đối với những người theo Phật giáo được tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng 4 theo lịch âm để tưởng nhớ ngày sinh của Đức Phật.

Vào ngày lễ này, các Phật tử đến chùa dâng hoa tươi, nến, nhang, tự sám hối, cầu phước lành cho bản thân và hòa bình thế giới, tắm cho Thái tử Tất Đạt Đa (Siddhartha), tụng kinh, rước nến đèn. Ngoài ra, những người theo đạo Phật còn tiến hành các hoạt động phóng sinh, hiến máu, thăm người già, biếu tiền những người khó khăn, ăn chay vào ngày lễ Phật đản.

Bảo tàng Phật giáo và Chùa Răng Phật (Buddha Tooth Relic Temple & Museum) ở khu phố Trung Hoa (Chinatown) là nơi các Phật tử và du khách thường xuyên thăm viếng, đặc biệt là vào ngày lễ Phật đản.

Chùa Sakya Muni Buddha Gaya – “ngôi chùa của 1000 ngọn đèn” (Temple of 1000 Lights) ở khu Tiểu Ấn (Little India), Chùa Lian Shan Shuang Lin – ngôi chùa Phật giáo lâu đời nhất của Singapore và lớn thứ 2 châu Á ở khu Toa Payoh cũng là 2 địa điểm bạn nên tới thăm quan và cầu nguyện trong dịp lễ Phật Đản.

Nguồn tổng hợp: www.laihagiang.com