Làm hư hại, phá hủy và ăn cắp tài sản công cộng hoặc tư nhân, vẽ, sơn, viết, ghi, đánh dấu vào bất kỳ tài sản nào mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu đều bị coi là bất hợp pháp ở Singapore. Việc dán bảng hiệu, áp phích, biểu ngữ, cờ, tờ quảng cáo cũng đều bị cấm. Hành động vẽ bậy, xịt sơn bị quy vào tội phá hoại. Người vi phạm sẽ bị phạt tới S$2000 kèm theo án tù giam tới 3 năm và bị đánh từ 3 đến 8 roi.

Hình phạt đánh đòn bằng roi mây có từ thời thuộc địa Anh trên quốc đảo. Người nhận án phải để mông trần và chịu đòn đau đến thấu xương. Các vết thương thường để lại sẹo vĩnh viễn, như 1 lời nhắc nhở người vi phạm phải luôn nhớ tuân thủ nghiêm túc các quy định pháp luật của Singapore. Các tội khác như quá hạn thị thực đối với người nước ngoài, trộm cắp, cướp giật, bắt cóc, ngược đãi tình dục, lạm dụng ma túy cũng áp dụng án phạt đánh roi.

Nhiều người lên tiếng phản đối hình phạt đánh đòn bằng roi mây của Singapore, coi đó là “bạo lực”, “nhục hình”, nhưng Singapore vẫn luôn giữ vững lập trường và thực thi pháp luật một cách nghiêm minh, quyết đoán, dù có phải chịu áp lực từ cộng đồng hay các chính khách quốc tế.

Nguồn sưu tầm và biên soạn: www.laihagiang.com