Thứ 7 tuần vừa rồi, tôi và bạn xã đưa con đi chơi ở công viên MacRitchie Reservoir Park. Khi tôi đang mải mê cùng con trai ngắm nhìn gia đình khỉ  vui đùa, một chị người Mỹ gốc Ấn tiến lại gần bắt chuyện với tôi.

Chị tên là Rita, ông xã chị người Mỹ, con trai của chị mới tròn 4 tuổi, hiện đang học mẫu giáo ở NewZealand. Chị kể, cách đây vài năm, gia đình chị đã từng sinh sống ở Singapore, sau đó, chồng chị chuyển công tác sang NewZealand. Chị và con trai vì thế cũng phải chuyển đến  sống ở miền đất mới.

Chị nói chị rất nhớ Singapore. Chị yêu ẩm thực ở quốc đảo này, yêu những người dân châu Á hiền lành, thân thiện. Chị khao khát được trở lại nơi đây và được sinh sống lâu dài ở đảo quốc sư tử. Chị nhận thấy Singapore là môi trường sống và học tập tốt nhất cho con chị, đặc biệt ở lứa tuổi nhỏ. Dưới đây là những lý do chị chia sẻ với tôi.

  1. Singapore là quốc gia an toàn bậc nhất thế giới

Chị Rita nói, một trong những lý do quan trọng chị muốn con được học tập và sinh sống ở Singapore, đó chính là môi trường sống an toàn hiếm có của Singapore. Chị nhìn thấy những đứa trẻ Singapore bé tí teo tự đi tàu điện hoặc xe buýt đến trường vào buổi sáng sớm mà không cần cha mẹ phải đi kèm. Chị và con trai chị thoải mái đi chơi đến tối muộn, rồi tự về nhà bằng taxi hay đi bộ mà không hề có bất cứ vấn đề gì.

Tôi đồng tình với quan điểm này của chị và bản thân tôi cũng có chung trải nghiệm với chị. Theo tôi, môi trường sống an toàn giúp cha mẹ có thể yên tâm để con tự lập, tự đi học, tự đi chơi mà không phải đi kèm giám sát, giúp con phát triển sự tự tin và lòng tự trọng (self-esteem) của mình. Tinh thần hướng thượng, niềm tin yêu vào cuộc sống, vào con người được hình thành và nuôi dưỡng trong con một cách tự nhiên nhất, chân thật nhất, giúp con thấy thế giới này thật đẹp và đáng sống biết bao.

  1. Singapore là quốc gia đa chủng tộc, đa văn hóa

Điều khiến chị Rita thích thú nhất khi chia sẻ trải nghiệm của mình về cuộc sống ở Singapore, đó là môi trường đa văn hóa, đa sắc tộc, đa tôn giáo. Singapore mang đến cho chị cảm giác vô cùng ấm áp, gần gũi, thân thương, khi chị được hòa mình trong không khí lễ hội của cộng đồng người Ấn.

Là quốc gia đa chủng tộc, Singapore có các mùa lễ hội và kỳ nghỉ đón chào năm mới cho các tộc người khác nhau. Người Ấn có lễ hội Ánh sáng (Deepavali), người Mã Lai có Lễ hội Hari Raya, người Hoa và người Việt đón Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, v.v.

Môi trường đa dạng về văn hóa mang đến cho con trẻ những trải nghiệm phong phú, sinh động, giúp con có tầm nhìn rộng mở, đa chiều – một trong những yếu tố quan trọng để hình thành nên phẩm chất toàn vẹn của công dân toàn cầu.

Sống trong một quốc gia đa chủng tộc, con sẽ có khả năng chung sống với các tộc người khác nhau, với những niềm tin, tôn giáo khác nhau. Con sẽ ý thức được sự khác biệt, tôn trọng sự khác biệt, biết cách chung sống hòa thuận, đoàn kết với mọi người, dù họ mang trong mình dòng máu người Hoa, người Ấn, người Mã Lai, hay bất kỳ một chủng tộc người nào.

  1. Singapore là quốc gia đa ngôn ngữ

Người Singapore có khả năng sử dụng thành thạo ít nhất 2 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Anh (được sử dụng chính thống trong nhà trường) và tiếng mẹ đẻ (tiếng Hoa, tiếng Ấn Độ, tiếng Mã Lai, …).

Chị Rita tâm sự, ở Mỹ và NewZealand, con trai chị chỉ được học tiếng Anh ở trường. Chị phải nỗ lực rất nhiều để dạy con tiếng Tamil (tiếng mẹ đẻ của người Ấn), trong khi đó ở Singapore, ngôn ngữ này được được giảng dạy chính thống trong nhà trường và được sử dụng rất phổ biến trong cộng đồng người Ấn.

Ở Singapore, con trai chị còn được học cả tiếng Hoa khi đi mẫu giáo, vì hầu hết các trường mẫu giáo của Singapore, từ hệ Công lập hay Tư thục, đều áp dụng chương trình giảng dạy song ngữ tiếng Anh và tiếng Hoa.

Các bạn học cùng trường của con trai tôi đến từ châu Âu hay châu Mỹ, mới 3, 4 tuổi, đều có thể nói được những câu đơn giản bằng tiếng Hoa, có khả năng nhận biết mặt chữ của khá nhiều từ tiếng Hoa thông dụng.

Bản thân tôi, từ lúc không biết một chút gì về tiếng Hoa, khi qua Singapore du học và làm việc, bây giờ tôi đã có thể thoải mái “chém gió” với những người bạn bản xứ.

  1. Chất phương Đông trong nền giáo dục đẳng cấp thế giới của Singapore

Tôi và chị Rita đều hết sức tâm đắc với tinh thần và thái độ của các học sinh Singapore, tự tin nhưng không tự mãn, khiêm tốn nhưng không tự ti. Phong thái lịch thiệp, tôn trọng nguyên tắc và ý thức kỷ luật của người dân Singapore được huấn luyện ngay trong môi trường giáo dục tại nhà trường.

Các nhà giáo dục Singapore luôn ý thức và đề cao tính độc đáo, độc lập, khác biệt của người học, nhưng họ vẫn  duy trì được những tinh hoa của giáo dục phương Đông, trong đó có tinh thần “tôn sư trọng đạo”. Học sinh Singapore luôn dành sự tôn trọng đúng mực với thầy cô và những người lớn tuổi.

Ở những nền giáo dục tôn trọng tuyệt đối “cái tôi” của mỗi cá nhân, tinh thần dân chủ tuyệt đối trong học đường, “tôn sư trọng đạo” là phẩm chất xa xỉ không thuộc về số đông.

  1. Nhiều nước phát triển đang học tập và áp dụng chương trình giáo dục của Singapore

Chị Rita kể với tôi, chị rất ngạc nhiên và thích thú khi thấy con của bạn chị ấy ở Mỹ đang học Toán theo bộ sách giáo khoa của Singapore.

Tôi có biết việc Bộ Giáo dục của một số nước châu Âu và Mỹ đã đến Singapore để thăm quan, tìm hiểu và học hỏi từ bài học thành công trong chiến lược phát triển và đầu tư về giáo dục của quốc đảo này, nhưng việc Mỹ đưa chương trình giảng dạy của Singapore vào các trường học của họ thì tôi phải xác nhận lại thông qua Google.

Quả thực, tôi đã tìm được bài viết trên website của Thư viện Quốc gia Singapore với bài viết “Use of the Singapore Mathematics in the United States” ( Toán của Singapore được giảng dạy tại Hoa Kỳ). Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết của bài viết này ở link dưới đây:
http://eresources.nlb.gov.sg/infopedia/articles/SIP_1599_2009-10-31.html

Tôi cũng vừa dự buổi nói tọa đàm về chủ đề “Chọn trường tốt nhất cho con?”(What’s the best school for my child?”) do báo Straits Times phối hợp tổ chức với Thư viện Quốc gia Singapore. Diễn giả Sandra Davie có đề cập đến việc Anh Quốc cũng sử dụng giáo trình của Singapore và đưa vào giảng dạy tại quốc gia này.

Về nhà, tôi lại tìm đến người thầy “biết tuốt” Google và tìm ra bài báo dưới đây:

British minister gives thumbs up to Singapore textbooks

http://www.straitstimes.com/singapore/education/british-minister-gives-thumbs-up-to-singapore-textbooks

Đúng như lời chia sẻ của cô Sandra, Bộ trưởng Giáo dục Anh quốc đã đánh giá rất cao các bộ sách giáo khoa tại Singapore, đặc biệt môn Toán học và quyết định sẽ đưa vào giảng dạy trong chương trình Tiểu học và Trung học tại Anh Quốc.

Lời kết

Từ trải nghiệm của mình, tôi nhận thấy, Singapore chính là bài học thành công tuyệt vời nhất cho tôi và các thế hệ con cháu. Cho dù xuất phát điểm của bạn có thấp đến đâu, dù hoàn cảnh sống hiện tại của bạn có nghèo khổ, cùng cực đến mấy, nhưng với một tầm nhìn toàn cầu rộng lớn, một niềm tin mạnh mẽ vào tương lai, một ý chí quyết tâm sắt đá, một chiến lược phát triển dành sự ưu tiên hàng đầu cho giáo dục, cùng hành động bền bỉ không ngừng, bạn chắc chắn sẽ chinh phục được ước mơ và đạt được thành công. Chúng ta không được cho phép xuất phát điểm nhỏ bé của mình quyết định tương lai của mình, mà lấy đó làm lợi thế để rèn luyện tinh thần vượt khó vươn lên, chiến đấu và chiến thắng.

Theo www.laihagiang.com