Du học tại Singapore, bạn có thể lựa chọn học tại các trường Công lập (hay còn gọi là trường Chính phủ – government school), trường Tư thục (private school) hoặc trường Quốc tế (international school).

Thông thường, khi phụ huynh gọi điện hoặc email hỏi tôi về việc lên kế hoạch du học cho con tại Singapore, trước tiên, tôi giới thiệu tổng quát về hệ thống giáo dục của quốc đảo này, sau đó tôi phân tích những thế mạnh và hạn chế của các trường công, tư thục, quốc tế, cuối cùng là định hướng nên chọn học ở trường nào dựa trên 3 yếu tố:

 • Thời điểm du học (cấp 1, cấp 2, cấp 3 – dự bị đại học, đại học, sau đại học)
 • Học lực và ý thức học tập của học sinh
 • Kế hoạch sau du học (về Việt Nam hoặc định cư tại Singapore hoặc đi sang các quốc gia phát triển khác)

Đối với các học sinh đi du học Singapore ở độ tuổi dưới 15, tôi thường khuyến khích phụ huynh và học sinh lựa chọn du học tại các trường Công lập/ trường Chính phủ của Singapore.

Tôi thường chia sẻ với các phụ huynh Việt Nam cũng như những phụ huynh đến từ các quốc gia khác 03 lý do tại sao nên chọn học tại trường Công lập của Singapore.

Lý do 1: Học phí thấp

So với các trường Quốc tế và Tư thục, học phí tại trường Công lập thấp hơn khá nhiều.

Học phí tại trường Quốc tế tại Singapore tối thiểu từ $1,800 – $3,000/1 tháng tùy từng trường.

Học phí tại trường Tư thục Singapore tối thiểu từ $900 – $2,000/1 tháng tùy từng trường.

Học phí tại trường Công lập Singapore năm 2018 dành cho học sinh quốc tế là $450/1 tháng đối với hệ Tiểu học/Cấp 1/Primary, $650/1 tháng đối với hệ Trung học/Cấp 2/Secondary, $800 – $1000/ 1 tháng đối với hệ Dự bị Đại học/Cấp 3/High school/JCs và Cao đẳng/Polytechnics.

Nếu bạn có kế hoạch cho con đi du học tại Singapore từ cấp 1 hoặc cấp 2, việc lựa chọn học tại trường Công lập của Singapore sẽ giúp gia đình tiết kiệm được khá nhiều tiền bạc trong suốt hành trình dài con bạn học ở quốc đảo này.

Lý do 2: Cơ hội đăng ký thẻ định cư PRs

Đối với các gia đình có ý định cho con đi du học với mục đích định cư, sinh sống, làm việc ở nước ngoài trong tương lai, định hướng con vào học các trường Công lập của Singapore sẽ là cơ hội quý giá để con có được tấm thẻ định cư/ thẻ xanh/ thẻ thường trú nhân/thẻ PRs ở quốc gia này.

Hiện nay, với chính sách thắt chặt số lượng người nhập cư vào Singapore, việc sở hữu tấm thẻ định cư PRs gần như là không thể với phần lớn những người đang làm việc tại đây. Những người bạn của tôi có mức lương hàng chục ngàn đô la Singapore 1 tháng, làm việc tại Singapore đến gần 1 thập kỷ, nhiều lần đăng ký thẻ PRs cũng đều bị Cục xuất nhập cảnh Singapore từ chối.

Thế hệ 7x, 8x chúng tôi đi du học ở các trường Đại học Công lập của Singapore như Đại học Quốc gia Singapore NUS, Đại học Công nghệ Nanyang NTU, Đại học Quản lý Singapore SMU, tốt nghiệp ra trường trước năm 2008, dễ dàng có được tấm thẻ định cư PRs khi ở lại làm việc tại Singapore. Nhưng từ những năm 2009 trở đi, dù bạn có bằng cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ từ những trường đại học danh tiếng này cũng khó lòng có được tấm thẻ định cư PRs.

Tuy nhiên, Singapore lại có 1 chính sách đặc biệt dành cho các học sinh dưới 18 tuổi, mang lại cơ hội được sở hữu tấm thẻ định cư PRs dành cho các học sinh quốc tế đang du học tại Singapore trong thời gian ít nhất 2 năm và đã từng tham gia 1 kỳ thi quốc gia như kỳ thi PSLE (kỳ thi tốt nghiệp cấp 1/hệ tiểu học của Singapore), hoặc kỳ thi O Level (kỳ thi tốt nghiệp cấp 2/hệ trung học của Singapore), hoặc kỳ thi A Level (kỳ thi tốt nghiệp cấp 3/dự bị đại học của Singapore).

Do vậy, nếu bạn muốn con có được thẻ định cư PRs tại Singapore, việc lựa chọn học tại các trường công lập Singapore là phương án tối ưu nhất.

Lý do 3: Dễ dàng khi tìm việc làm tại Singapore hoặc tại các quốc gia phát triển khác

Khi theo học tại các trường Công lập cấp 1, cấp 2 của Singapore, con bạn sẽ có được nền tảng kiến thức vững chắc để tự tin tham gia các kỳ thi quan trọng như O Level để vào được các trường Cao đẳng Công lập (Polytechnics) hoặc Dự bị Đại học (JCs), hoặc kỳ thi A Level để vào các trường Đại học Công lập của Singapore.

Hầu hết các học sinh tôi hỗ trợ qua Singapore du học từ hệ tiểu học, trung học công lập đều vào được các trường Cao đẳng Công lập và Dự bị Đại học. Nhiều bạn du học sinh tôi từng bảo lãnh tại Singapore đã tốt nghiệp đi làm tại Singapore, một số chuyển qua các nước khác như Mỹ, Canada, Úc để học tiếp hoặc định cư ở các quốc gia này.

Khi đi phỏng vấn tìm việc, chỉ cần đưa tấm bằng từ các trường Cao đẳng Công lập hoặc Đại học Công lập của Singapore, các nhà tuyển dụng biết rằng những kiến thức và kỹ năng bạn lĩnh hội được từ những trường này hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Khả năng tìm việc sau khi tốt nghiệp từ các trường Cao đẳng Công lập hoặc Đại học Công lập của Singapore đối với du học sinh Việt Nam nói riêng, du học sinh đến từ các quốc gia khác nói chung, có thể nói là gần như 100%, trừ khi bạn có vấn đề về hành vi, đạo đức hoặc tâm lý.

Ngay cả khi bạn chuyển qua làm việc hoặc định cư ở các quốc gia phát triển khác như Mỹ, Úc, Anh, Canada, New Zealand …, bạn cũng dễ dàng tìm được công việc phù hợp với tấm bằng cao đẳng, đại học từ các trường Công lập danh tiếng thế giới của Singapore.

Không ít những người bạn của tôi học cùng trường Đại học Công nghệ Nanyang NTU (trường được xếp hạng thứ 11 các trường đại học tốt nhất trên thế giới theo bảng xếp hạng QS năm 2018), hoặc những học sinh tôi từng bảo lãnh học ở Đại học Quốc gia Singapore NUS (trường được xếp hạng thứ 13 các trường đại học tốt nhất trên thế giới theo bảng xếp hạng QS năm 2018) hoặc Đại học Quản lý Singapore SMU đã chuyển tiếp qua Mỹ hoặc Úc để làm việc và định cư tại các quốc gia này 1 cách dễ dàng.

Nếu bạn theo học tại các trường Tư thục hoặc Quốc tế tại Singapore, cơ hội định cư và làm việc ở Singapore sau khi tốt nghiệp không hề dễ dàng. Phần lớn các du học sinh học ở các trường Tư thục sau khi học xong đều về nước vì khó tìm được việc ở Singapore hoặc các quốc gia phát triển khác với tấm bằng tốt nghiệp từ trường Tư thục. Các du học sinh học ở trường Quốc tế tại Singapore thường sẽ chuyển tiếp sang các quốc gia khác để tiếp tục hành trình du học.

Học tập tại các trường Công lập của Singapore mở ra những cơ hội quý giá cho con bạn mà tiền bạc cũng không thể mua được. Tuy nhiên, để vào được các trường Công lập của Singapore không hề dễ dàng. Ở bài viết sau, tôi sẽ chia sẻ với bạn Làm thế nào để vào được trường Công lập cấp 1, cấp 2 của Singapore? Làm thế nào để vào được trường Cao đẳng Công lập Singapore?

Nếu bạn muốn biết thêm bất cứ thông tin chi tiết về:

 • Hệ thống giáo dục Singapore
 • Các trường Công lập (trường Chính phủ), các trường Tư thục, các trường Quốc tế tại Singapore
 • Làm thế nào để đăng ký vào học tại các trường này
 • Các giấy tờ cần chuẩn bị cho hồ sơ du học Singapore
 • Thủ tục đăng ký thẻ học sinh/sinh viên tại Singapore
 • Các kỳ thi tuyển sinh vào trường Công lập cấp 1, 2 của Singapore (Kỳ thi AEIS, kỳ thi S-AEIS)
 • Kỳ thi O Level tuyển sinh vào trường Cao đẳng Công lập (Polytechnics), trường Dự bị Đại học (Junior Colleges) của Singapore
 • Kỳ thi A Level tuyển sinh vào các trường trường Dự bị Đại học (Junior Colleges) của Singapore
 • Thẻ long term theo diện mẹ chăm con tại Singapore
 • Tìm người bảo lãnh tại Singapore
 • Tìm gia sư uy tín cho các môn học tại Singapore

Bạn có thể email tới cô Hà Giang, người đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực giáo dục và du học tại Singapore qua địa chỉ email: laihagiang129@gmail.com

Chúc bạn và con thành công trên hành trình du học!