Tết Nguyên Đán hay còn gọi là Tết Âm Lịch là lễ hội truyền thống quan trọng nhất trong năm đối với cộng đồng người Hoa, Việt và Hàn tại Singapore. Với hơn 75% dân số gốc Hoa nên lịch nghỉ Tết Âm lịch ở Singapore kéo dài tới 2 ngày trong khi ngày Tết của người Ấn, người Mã Lai hay Tết Dương lịch chỉ được nghỉ 1 ngày.

Đến dịp Tết Âm lịch, người dân ở Singapore thường chúc nhau năm mới “Happy Chinese New Year” (tiếng Anh, dịch là: Chúc mừng Tết Trung Hoa) hoặc “Gong Xi Fa Cai” (tiếng Hoa, dịch là: cung hỉ phát tài). Tôi đã nhiều lần lên tiếng chỉnh lại cách chúc năm mới này bằng tiếng Anh phải là “ Happy Lunar New Year” (dịch là: Chúc mừng Tết Nguyên Đán/Tết Âm Lịch).  Tuy nhiên, do thói quen, nhiều người Singapore và người nước ngoài ở Singapore vẫn chúc Tết Trung Hoa tới người Việt và Hàn sinh sống tại quốc đảo này.

Người Singapore gốc Trung Hoa thường đón Tết Âm lịch bằng cách lau dọn, trang trí nhà cửa với 2 sắc màu chủ đạo là đỏ và vàng. Món ăn phổ biến trong ngày Tết Âm Lịch tại Singapore là gỏi cá (yu sheng), lẩu (steamboat), bánh nếp (nian gao), thịt sấy khô (bak kwa). Mọi người đến thăm nhà nhau sẽ trao tặng nhau 2 trái quýt cỡ to cho vào 1 chiếc túi xách nhỏ màu đỏ. Trẻ em sẽ được mừng tuổi bằng tiền được để trong 1 chiếc phong bao lì lì màu đỏ.

Để cảm nhận được rõ ràng nhất không khí lễ hội Tết Âm Lịch ở Singapore, bạn nên tới phố Chinatown, khu Bugis và vịnh Marina. Đồ trang trí, đèn lồng, phong bao lì xì, trái cây, hoa quả, bánh kẹo, hướng dương, hạt dẻ và các đồ ăn vặt ngày Tết được bày bán la liệt ở các quầy hàng trên phố Chinatown và Albert Mall ở phố Bugis.

Chùa Kwan Im Thong Hood Cho trên đường Waterloo khu Bugis là nơi người Hoa ở Singapore đến nhiều nhất vào đêm 30 Tết để thắp hương, cầu nguyện cho 1 năm mới may mắn, phát tài.  Lễ đốt pháo và diễu hành được tổ chức ở phố Chinatown và màn bắn pháo hoa chào đón năm mới theo lịch Âm được diễn ra ở khu vịnh Marina.

Chương trình Singapore River Hong Bao ở khu sân khấu nổi trên vịnh Marina cũng mang đến không khí Tết Nguyên Đán sôi động tại quốc đảo. Những chiếc đèn lồng khổng lồ có hình thần Tài và 12 con giáp mang sắc màu rực rỡ được thắp sáng ánh đèn vào ban đêm khiến không gian ngày Tết ở Singapore càng thêm phần lung linh, sinh động. Các chương trình biểu diễn trên sân khấu, đường phố từ ca múa nhạc hiện đại đến các tác phẩm kinh kịch cổ điển kết hợp với các hoạt động hóa trang, vui chơi giải trí, thưởng thức ẩm thực mang lại trải nghiệm văn hóa Trung Hoa đậm đà bản sắc trong những ngày Tết cổ truyền.

Lễ hội diễu hành Chingay Parade diễn ra vào dịp Tết Nguyên Đán với sự góp mặt của cả các tộc người sinh sống tại Singapore bao gồm người Hoa, người Mã Lai, người Ấn, người lai Âu Á. Bức tranh đa văn hóa của Singapore được thể hiện rõ nét qua lễ hội này. Đây là chương trình biểu diễn đường phố và diễu hành xe hoa lớn nhất châu Á. Các màn múa lân, đi cà kheo, trang phục rực rỡ trong lễ hội Chingay khiến cho không khí Tết Âm Lịch ở Singapore càng thêm phần tưng bừng, náo nhiệt.

Theo: www.laihagiang.com